Điều cần biết trong việc quản lý bữa ăn của trẻ

Tháng Ba 18, 2019 3:55 chiều

Điều cần biết trong việc quản lý bữa ăn của trẻ

Hai năm trở lại đây, số lượng các vụ ngộ độc thực phẩm tại các trường học xảy ra thường xuyên và đáng báo động. Tháng 11 năm 2018 có đến hơn 223 trẻ bị ngộ độc thực phẩm tại trường Mầm non Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Hà Nội. Nguyên nhân chính là do các em ăn bánh ngọt nhiễm khuẩn Salmonella tub 2 được sản xuất tại Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Nguyên Cát, Bắc Ninh.

Hôm qua, hôm nay, và cả ngày mai nữa  trong số hơn 1.000 cha mẹ ở Thuận Thành, Bắc Ninh dắt díu nhau đưa con về Hà Nội kiểm tra nhiễm sán sau khi phát hiện thịt lợn bẩn từ một công ty cung cấp thực phẩm trường học, nhiều người đã khóc khi cầm tờ kết quả trên tay… Và còn nhiều nữa, những vụ việc ở quy mô lớn nhỏ khác nhau mà chưa thống kê hết được!

Thật là sợ hãi, hoảng cả tinh thần  khi nghe thông tin trên  ti vi, đài truyền hình, thông tin đại chúng…cả nước đều chú ý lắng nghe. Mọi thiệt hại về sức khỏe và tài chính gia đình các em vẫn đang phải chịu, chưa bên nào nhận trách nhiệm hỗ trợ đền bù.

Với tư cách là người quản lý tôi thiết nghĩ:

Sự vô trách nhiệm của người lớn, ở đây là  Ban Giám hiệu trường mầm non Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh,  sự lỏng lẻo trong khâu quản lý, Hiệu trưởng thì  thoái thác trách nhiệm, phó hiệu trưởng đổ trách nhiệm cho Hiệu trưởng? Vậy HT và P.HT không có sợ thống nhất chung trong công tác quản lý ?  hay vì lợi ích nào khác đã tiếp tay cho tội ác và gián tiếp đầu độc bọn trẻ qua con đường ăn uống?

Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, giáo viên có báo cáo ngay hiện tượng này đến cơ quan kiểm định không? Đã thông báo cho nhà cung cấp thịt lợn, dừng thực đơn có thịt lợn không ?  tất cả chỉ là sự im lặng, vô lương tâm đối với con trẻ.

Sao hiện tượng này từ 14/2/2019 , mãi đến 20/2 vẫn cho trẻ ăn, chứng tỏ sự lơ là tắc trách của người quản lý?Rồi 5/3/2019 khi phụ huynh phát hiện gà  đông lạnh bị nát, bở, không đảm bảo VSATTP thì người quản lý nói sao đây? Vẫn là sự im lặng, vô lương tâm đối với con trẻ.

Đi sâu vào vấn đề một chút chúng ta sẽ  hiểu được tinh thần của các em sẽ ra sao? Liệu có biến chứng sau điều trị? Những buổi nghỉ học cả tuần lễ, lịch sinh hoạt  gia đình bị đảo lộn. Cha mẹ cũng phải nghỉ làm để lo cho con, họ bị giảm thu nhập, và chủ yếu là gia đình hoang mang không biết sẽ như thế nào, lo lắng cho con, cho cháu khi bị nhiễm…… Và còn cả niềm tin vào trường học. Liệu có còn tin tưởng để cho con đến trường nữa hay không? Vậy rồi mai sau con, cháu mình sẽ ra sao khi không cho đến trường?… nhiều lắm những lo lắng, băn khoăn trăn  trở…./.