THÔNG BÁO DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

Tháng Ba 11, 2019 9:22 sáng

THÔNG BÁO DỊCH TẢ  LỢN CHÂU PHI

Theo báo cáo mới nhất của Chi cục Thú y Ninh Bình, Nam Định, hai địa phương này vừa phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi tại hai hộ chăn nuôi. Như vậy, đến thời điểm hiện tại đã có 13 tỉnh, thành trong cả nước ghi nhận có dịch.

Sáng 10/3, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Nam Định xác nhận trên địa bàn tỉnh vừa xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi tại hộ chăn nuôi của ông Phạm Văn Kiên, xóm 9, xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh.

Theo đó, sau khi phát hiện lợn có dấu hiệu bị bệnh, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Nam Định đã lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng 1 xét nghiệm virus dịch tả heo châu Phi

Ngày 9/3, Chi cục Thú y vùng I đã gửi phiếu kết quả xét nghiệm tới Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Nam Định. Kết quả trả lời xét nghiệm 4/5 mẫu bệnh phẩm dương tính với virus dịch tả heo châu Phi.

Ngay sau khi có kết quả, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Nam Định đã phối hợp với chính quyền địa phương tiêu hủy đàn heo của gia đình ông Kiên, tiến hành khoanh vùng dịch, rải vôi bột, phun thuốc tiêu độc khử trùng, thành lập chốt kiểm dịch cơ động.

Đồng thời thành lập 6 chốt kiểm dịch động vật liên ngành để phòng, chống dịch bệnh tại xã Ninh Khang và ban hành công điện khẩn yêu cầu các xã, thị trấn trên địa bàn huyện triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch.

Đề nghị các bậc phụ huynh có con em đang ăn bán trú tại các nhà trường theo dõi và nắm bắt được tình hình trên để có biện pháp ngăn ngừa phòng chống và có kế hoạch cho trẻ ăn uống hợp lý và an toàn./.