TÂM SỰ VỀ NNGHỀ LÀM CÔ GIÁO MẦM NON

Tháng Mười Một 26, 2018 9:44 sáng

 TÂM SỰ VỀ NNGHỀ LÀM CÔ GIÁO MẦM NON

“Để làm một người thầy, người cô giáo giỏi, trước hết phải biết yêu cái điều mình dạy và những người mình dạy” đó là câu ngạn ngữ hay nhất trong các câu ngạn ngữ nói về giáo dục.

Nghề “nuôi dạy trẻ” là một nghề rất đặc biệt, là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc và hơn hết đây là nghề làm vì “tình yêu”.

Trước hết để trở thành một giáo viên mầm non, thì người giáo viên phải có lòng yêu trẻ vì đặc thù của nghề giáo viên mầm non đòi hỏi ở các giáo viên tình yêu của người mẹ đối với trẻ. Một ngày, trẻ có gần 2/3 thời gian sinh hoạt ở trường với cô (không tính giờ trẻ ngủ ở nhà). Cô cho ăn, cô dỗ dành, ru cho các con ngủ, cô dạy cho các con  tất cả mọi điều cần thiết: Kỹ năng sống, kiến thức về môi trường xung quanh,vê kỹ năng sống, về tiết kiệm năng lượng điện, về biển, hải đảo, luật giao thông…về tình yêu thiên nhiên cỏ cây hoa lá , yêu đất nước, yêu con người… về cách ngồi nét bút,, về thẩm mỹ, âm nhạc, phát triển thể chất…vàngược lại trẻ còn mong chờ ở cô sự quan tâm, chăm sóc, sự giúp đỡ, trìu mến, và luôn quan tâm đến việc bảo vệ trẻ.

Tuy nhiên tình yêu của cô dành cho trẻ phải là tình yêu sáng suốt, tình yêu có cả sự dịu dàng và cả những yêu cầu mà trẻ phải thực hiện. Không chỉ yêu trẻ, mà giáo viên mầm non còn phải biết yêu điều mình dạy, nghĩa là yêu chính công việc của mình. Mỗi ngày 6 tiếng, 8 tiếng, có khi là 10 tiếng làm việc ở trường, nào tiếng trẻ khóc, nào là trẻ chạy va vào nhau ngã, trẻ đánh nhau, rồi soạn giáo án, làm đồ dùng dạy học,… Tất cả đè nặng lên đôi vai người giáo viên, thử hỏi nếu không yêu trẻ và yêu nghề thì làm sao giáo viên có thể làm hết khối lượng công việc ở trường mà vẫn dịu dàng và yêu thương với trẻ, chưa kể còn áp lực từ phía phụ huynh và áp lực từ chính cuộc sống. Yêu trẻ và trân trọng những  điều mình dạy cho trẻ là đặc thù chung của những giáo viên mầm non. Trong thời buổi kinh tế thị trường này, có những lúc tình cảm thầy trò cũng bị hiểu sai và tình yêu của cô dành cho trẻ đôi khi cũng bị người đời đánh đổi, tính toán chi li.

Khi còn là sinh viên khoa mầm non, sinh viên nào cũng trả lời: Em vào ngành này vì em yêu trẻ. Tình yêu ấy liệu có mai một theo thời gian, theo những lo toan cuộc sống ? Có giáo viên trẻ bỏ nghề dạy trẻ để đi làm bên ngoài hoặc chuyển công tác khác, nhưng cũng có biết bao giáo viên vùng sâu vùng xa đang từng ngày mang chữ đến cho các con vùng khó khăn và hàng triệu giáo viên vẫn ngày ngày đến trường, vì điều gì ư? Chỉ có thể có một câu trả lời duy nhất: Vì họ yêu trẻ và trân trọng công việc dạy người Có một câu nói thế này: “Giáo viên mầm non là những người chưa làm mẹ nhưng chứa chan tình mẹ, bởi yêu nghề nên yêu quý lớp măng non, ôi! Những tâm hồn các con trong trắng tờ giấy, làm sao cô có thể vẽ lên tờ giấy ấy những vết chàm đen tối! Yêu không thể tả hết được những tâm hồn trong trắng, những trái tim ngây thơ và trong sạch ”.

Những bạn trẻ bắt đầu vào nghề và đang chập chững với nghề, để tồn tại và trở thành một giáo viên giỏi, trước hết hãy tập làm “Mẹ”. Yêu trẻ không chỉ bằng lời nói, bằng suy nghĩ mà bằng chính hành động, bởi: “Càng yêu nghề bao nhiêu, càng yêu người bấy nhiêu”. Nghề giáo viên mầm non với biết bao khó khăn, lo toan và áp lực, nhưng với tình yêu người, yêu nghề, những cô giáo mầm non hôm qua, hôm nay và cả ngày mai nữa đã và đang tiếp bước xây dựng trang sử đổi mới ngành giáo dục mầm non ngày càng phát triển./.

                                                                                    Hiệu trưởng Hoàng Thị Dung