Những điều cần biết đối với các bậc phụ huynh trong ngày đầu tiên trẻ đến trường

Tháng Tám 13, 2019 8:26 sáng

Những điều cần biết đối với các bậc phụ huynh trong ngày đầu tiên trẻ đến trường                    

Buổi đầu tiên đến lớp của  nhóm trẻ  12-24 tháng  thường mang lại cho phụ huynh và trẻ cảm giác lo lắng và bất an, vừa mừng vừa vui của các bậc làm ông, làm bà làm cha làm mẹ.
Những cảm giác này thường gây ra bởi nỗi sợ hãi về việc không  định trước được những gì trẻ sẽ phải đối mặt với một môi trường mới và trải nghiệm hoàn toàn mới.
Trẻ sẽ cần thời gian để điều chỉnh theo thói quen, xây dựng các mối quan hệ ở  độ tuổi của trẻ, rồi làm quen dần các môi trường cần để thích nghi,,,và cần có thời gian để hiểu rằng trường mầm non mới là một nơi vui vẻ, an toàn và hạnh phúc.
Sự thật là có một số trẻ đi mẫu giáo khá dễ dàng, dễ thích nghi. Trong khi đó, có những trẻ bộc lộc sự căng thẳng, lo lắng về sự xa cách với các ông, bà, cha mẹ khá rõ rệt.

Điều này là hoàn toàn bình thường, và chắc chắn trẻ sẽ vượt qua sau 1 thời gian.
Để giảm bớt cho bé tâm lý lo âu, rụt rè và lạ lẫm khi làm quen với trường mới, bạn mới, chúng tôi khuyến khích phụ huynh nên chuẩn bị tâm lý cho bé sẵn sàng hòa nhập như sau:
* Chuẩn bị tâm lý cho trẻ:
Cho bé tham quan trường và làm quen với môi trường, giáo viên và các bạn trong lớp.
Nói với bé về các hoạt động thú vị các bạn được học ở trường
Cho bé xem các hình ảnh về hoạt động của các bạn tại trường
Luôn khích lệ, động viên con, để con có tâm lý vui vẻ, thoải mái, hứng thú khi đến trường.

* Hành vi và thái độ tích cực:
Trẻ hấp thu những tư tưởng suy nghĩ của  ông, bà, cha mẹ rất nhanh nên nếu ông, bà, cha mẹ lo âu thì sẽ truyền năng lượng tiêu cực đó cho trẻ. Bởi vậy, ông, bà, cha mẹ hãy truyền động lực tích cực cho con, hãy kiên nhẫn trò chuyện cùng con và luôn thể hiện thái độ hân hoan với ngôi trường mới của con.
* Thói quen buổi sáng trước khi đến lớp:
Ngày mới của trẻ nên được bắt đầu với tinh thần hứng khởi và tích cực trước khi đến lớp. Với những trẻ lớn hơn 2 tuổi, trẻ nên được khuyến khích tự chuẩn bị tư trang  cá nhân, lựa và mang theo đồ vật yêu thích. Bên cạnh đó, trẻ cần được có đủ thời gian để sẵn sàng đến lớp theo nhịp độ của riêng trẻ để đến lớp đúng giờ. Cảm giác đến lớp học muộn hoặc trong tình trạng vội vàng có thể khiến trẻ cảm thấy lo lắng nhiều hơn.
*  Đến trường mầm non Nam Sơn:
Để đảm bảo quyền lợi của trẻ nhận được tại trường mầm non Nam Sơn, trẻ nên đến đúng giờ và tham gia các hoạt động đầy đủ trong ngày, bắt đầu từ 7 giờ sáng. Trẻ tới lớp sẽ được cô giáo đứng lớp chào đón và cùng trẻ nói lời tạm biệt phụ huynh.

       Trẻ cần được thiết lập thói quen chào tạm biệt một cách tự nhiên nhất, không ép buộc và thông qua việc cô giáothường xuyên làm mẫu cho trẻ. Khoảnh khắc chào tạm biệt đầu ngày, nhất là thời gian đầu trẻ đến lớp, vô cùng nhiều ý nghĩa cho trẻ, nên một lời chào tạm biệt thật đặc biệt là cách tuyệt vời để trẻ bắt đầu một ngày mới với cảm giác hạnh phúc và an tâm. Điều tốt nhất phụ huynh nên làm là dành cho con cái ôm, một nụ hôn trước cổng trường và trấn an trẻ rằng sẽ đón trẻ vào buổi chiều.
Sau thời khắc chào tạm biệt, phụ huynh không nên cố nán lại cùng trẻ mà hãy yên tâm trao tay trẻ cho cô giáo.

* Giờ tan lớp
Trẻ cần được đón đúng giờ theo như lời hẹn của phụ huynh dành cho trẻ vào buổi sáng. Bởi trẻ bị đón muộn có thể gia tăng sự lo âu và làm cho thời gian thích nghi của trẻ với môi trường mới càng khó khăn hơn. Ngày đầu tiên trẻ đến lớp nên được đón sớm hơn thường lệ để trẻ có thể dễ dàng và nhanh thích nghi.

* Trò chuyện tích cực với trẻ
Trên đường về nhà, phụ huynh cần trò chuyện với trẻ về ngày đi học mẫu giáo. Phụ huynh nên tập trung vào những mặt tích cực trong ngày của con chẳng hạn như hoạt động yêu thích của con, hoặc chơi với bạn bè. Bằng cách thường xuyên củng cố các mặt tích cực của ngày học, con của bạn sẽ biết rằng môi trường mới của con là một nơi vui vẻ và hạnh phúc, và cảm giác lo lắng của con sẽ giảm theo thời gian.

Trên đây là bài tuyên truyền để các bậc phuk huynh có thêm chút kinh nghiệm khi đưa con trẻ đến trường ngày đầu tiên

                                                                                                                 Hiệu trưởng

 

                                                                                                           Hoàng Thị Dung