Bài tuyên truyền: Vấn nạn Thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay

Tháng Tư 26, 2018 3:35 chiều

Bài tuyên truyền

                       Thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay- Một vấn nạn nhức nhối

           Có thể nói rằng: An toàn thực phẩm đang được toàn xã hội quan tâm. Bởi thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay không chỉ gây hoang mang cho người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người. Đặc biệt là trẻ ở độ tuổi mầm non sức đề kháng của cơ thể con yếu.

Thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông đại chúng tràn ngập các bài viết về an toàn thực phẩm, thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay: thịt có chất tạo nạc, thủy sản có kháng sinh vượt ngưỡng, cá được ủ ướp phân urê, rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép, trái cây ngâm trong hóa chất độc hại, cà phê trộn pin con ó, … Người tiêu dùng bị khủng hoảng niềm tin khi liên tiếp tiếp nhận thông tin về những lần cơ quan chức năng phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, hàng đoàn người ngồi tiêm thạch bẩn vào những con tôm , tiêm nước cống vào những trái dưa xanh… Rồi những quả táo khi ngâm trong bể thuốc ra để tới 2 năm không bị hỏng…và mới đây phát hiện ra hàng loạt những chiêu trò không còn gì đẻ nói về lương tâm con người, người bệnh muốn cứu lấy cuộc sống le lói qua những lọ thuốc mang nhãn hiệu “Than tre”mà họ không biết đâu rằng tiền vẫn mất mà tật vẫn mang và chao ôi niềm tin bị đổ vỡ! Khi phát hiện ra bao nhiêu tấn thanh tre đã và đang được chuyển đi khắp đất nước ta và có thể nhân rộng ra nước khác.

Số liệu của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cho thấy, trong 5 năm qua, mỗi năm Việt Nam chi khoảng nửa tỷ USD để nhập khẩu về khoảng 100 nghìn tấn thuốc bảo vệ thực vật với 4.100 loại thương phẩm khác nhau thuộc 1.643 hoạt chất hóa học để sản xuất thuốc trừ sâu hóa học. Cùng với đó, nhiều loại hóa chất cấm vẫn được nhập lậu như Phospho hữu cơ, Clo hữu cơ, … là một trong những vấn đề đáng lo ngại hiện nay.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 4 tháng đầu năm 2018 ( Quý I/2018), cả nước 21.115 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, có 2.546 cơ sở đã bị xử lý, 239 cơ sở bị đình chỉ hoạt động; 303 loại thực phẩm bị đình chỉ lưu hành; 659 cơ sở có nhãn phải khắc phục; 1.749 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm với 2.175 loại thực phẩm bị tiêu hủy do không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Như vậy, có thể thấy thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay đã tới mức báo động đỏ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển ngành nông nghiệp mà còn đe dọa sức khỏe của cộng đồng. Nhất là đối với các cháu trong độ tuổi mầm non, sức đề kháng thấp, mặc dù các nhà trường đã và đang thực hiện theo công văn chỉ đạo của các cấp về an toàn thực phẩm trong nhà trường, nhưng không thể lường trước được những âm mưu thủ đoạn lừa đảo nhằm kiếm nhiều tiền mà trà đạp nên nhân phẩm  con người của một số tư thương buôn bán trên thị trường

Theo tôi được biết: Để chống lại vấn nạn thực phẩm bẩn hiện nay, liên Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Y tế phải cùng vào cuộc.

Trước thực trạng đó, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia ATTP giai đoạn 2011 – 2020 và tầm nhìn 2030. Trong đó đề cập đến việc đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để người tiêu dùng tự bảo vệ mình; ngăn chặn các sản phẩm thực phẩm nguy hại từ bên ngoài vào nước ta, làm ảnh hưởng tới sức khỏe người dân; tăng cường, nâng cao hiệu quả thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP nhất là ở cấp huyện, xã; xử lý nghiêm khắc những đối tượng vi phạm, có như vậy mới sàng lọc, giúp những cơ sở thực sự có chất lượng tồn tại và phát triển, những cơ sở thiếu ý thức, điều kiện cần thiết buộc phải dừng hoạt động. 

Về phía người tiêu dùng, cần quan tâm nhiều hơn đến chất lượng hàng hóa, đặc biệt chất lượng thực phẩm; chặt chẽ và thận trọng trong lựa chọn sản phẩm, hợp đồng mua sản phẩm rõ nguồn gốc; kịp thời phát hiện, cung cấp thông tin, lên án, tẩy chay những cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm ATTP, tạo sức ép đến nhà sản xuất, kinh doanh cũng như nhà quản lý nhằm đảm bảo sự ATTP cho cộng đồng. Tạo điều kiện thuận lợi nhất để công nghiệp sản xuất sạch phát triển; trong đó, chú trọng phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất thịt sạch, rau sạch, phụ gia thực phẩm…bảo đảm an toàn theo đúng tiêu chuẩn được các cơ quan chức năng đánh giá, chứng nhận.

Tuy nhiên, chúng tôi tuyên truyền, kêu gọi mọi người dân chung tay vào cuộc , quyết liệt hơn nữa để chống lại thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay,  sát sao hơn nữa trong việc quản lý an toàn thực phẩm trên thị trường để lấy lại niềm tin cho cộng đồng hiện nay./.

                                                                                                                                                                                                                  Nam Tiến, ngày 20 tháng 4 năm 2018